A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Y tế, một phần không thể thiếu trong trường học

GD&TĐ -Ngày 29/12, liên Bộ Y tế và GD&ĐT tổ chức hội nghị Đánh giá thực trạng y tế trường học và đề xuất giải pháp.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa chủ trì hội nghị. Bên cạnh đó còn có các chuyên gia về y tế, y tế trường học, dinh dưỡng, đại diện Sở GD&ĐT, Y tế trong cả nước cùng tham gia.

Theo báo cáo của các Sở GD&ĐT, tỷ lệ trường có phòng y tế hiện nay là 49,3%, số trường đào tạo có trạm y tế cũng tăng từ 55,9% lên 80%.

Tại các phòng y tế trong trường học ở bậc phổ thông và MN, tỷ lệ cán bộ chuyên trách chiếm 44,6%. Cùng với sự phát triển của hệ thống trường lớp, vấn đề vệ sinh trường học cũng có sự cải thiện đáng kể. Số trường học có đủ nước uống hợp vệ sinh tăng lên 77,6% và 81,9% trường học có công trình hợp vệ sinh.

Hệ thống y tế học đường phát triển đã góp phần không nhỏ vào việc chăm lo sức khỏe, sơ cấp cứu cho học sinh. Mặc dù trường học là nơi tập trung đối tượng dễ mắc bệnh nhưng nhiều năm qua, công tác phòng chống dịch được triển khai mạnh mẽ nên số vụ dịch (cúm A/H1N1, H5N1, sốt xuất huyết, sởi, rubella…) xảy ra tại trường học không nhiều.

Trường có học sinh mắc bệnh được phát hiện và xử lý kịp thời, không lây trên diện rộng. Vấn đề dinh dưỡng, đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống tai nạn thương tích, HIV/AIDS, thuốc lá được triển khai thường xuyên.

Theo Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT) Ngũ Duy Anh, đội ngũ nhân viên y tế trường học đã góp phần tích cực trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho trên 19 triệu trẻ em, học sinh trong các cơ sở GDMN, phổ thông. Hàng năm, các em được khám sức khỏe định kỳ, qua đó phân loại sức khỏe, thông báo và tư vấn cho gia đình có biện pháp can thiệp kịp thời. Cũng nhờ có y tế học đường, cảnh quan trong trường học xanh- sạch và an toàn hơn.

Hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế học đường là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, trên thực tế, việc triển khai công tác này tại cơ sở GD vẫn gặp nhiều rào cản. Đó là tình trạng kiêm nhiệm công tác y tế học đường từ Sở đến phòng GD và các trường với nhiệm vụ chủ yếu là triển khai văn bản chỉ đạo của ngành.

Tại các trường học, đến nay mới có 58,2% trường có ban chăm sóc sức khỏe HS. Số cán bộ y tế chuyên trách về y tế trường học biết đủ 5 lĩnh vực chuyên môn mới dừng lại ở mức 47,1%. Cả nước vẫn còn hơn 7.000 trường học chưa có nhân viên y tế, các vị trí này được giao cho giáo viên và nhân viên khác kiêm nhiệm. Với trường có cán bộ y tế, trình độ không đồng đều. Có nơi tuyển cả y tá, nữ hộ sinh, dược tá vào làm việc.

Đấy là chưa kể đến thực trạng nhiều phòng y tế xuống cấp, thiếu trang thiết bị, thuốc. Chế độ cho nhân viên y tế học đường quá ít, chủ yếu dựa vào nguồn kinh phí từ bảo hiểm y tế trích lại. Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lê Bạch Mai cho biết: Không có nhân viên y tế nên nhiều nơi xảy ra việc người không có kiến thức về y tế là kế toán xây dựng thực đơn cho trẻ MN hoặc có trường MN, tiểu học nhưng lại treo khuyến cáo dinh dưỡng của người lớn.

Đánh giá về công tác y tế trường học, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng cần phải có quy định rõ ràng về chức năng, nhiệm vụ, các tổ chức cũng như trình độ nhân viên y tế trường học để hoạt động này hiệu quả hơn.

Còn theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, không thể thiếu công tác y tế trong trường học bởi đây là đối tượng đặc thù nên tai nạn thương tích, ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Mặc khác, ở trường vùng sâu, vùng xa hoặc trường bán trú, nội trú, không có nhân viên y tế, ai là người chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm, sơ cấp cứu nếu tai nạn xảy ra ngoài giờ hành chính hoặc trường cách xa trạm y tế…

Thứ trưởng Nghĩa nhận định: Công tác y tế trường học có nhiều chuyển biến đáng ghi nhận nhưng cũng cần khắc phục điểm yếu về số lượng bác sĩ chuyên trách ở sở, phòng, y sĩ ở trường. Lãnh đạo nhà trường cũng cần có trách nhiệm hơn trong việc tuyển dụng cán bộ y tế để tránh tình trạng không làm được việc, tuyên truyền để 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế, từ đó có nguồn cho y tế trường học hoạt động…

Hoài Thu


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan